Phút lắng đọng Lời Chúa (11.10 – 16.10.2021)

11.10.2021
THỨ HAI TUẦN XXVIII THƯỜNG NIÊN
Lc 11,29-32

Lời Chúa:

“Ông Giô-na đã là một dấu lạ cho dân thành Ni-ni-vê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là một dấu lạ cho thế hệ này như vậy.” (Lc 11,30)

Câu chuyện minh họa:

Một học giả kia rất thông thái nhưng cũng rất đãng trí. Một hôm ông cưỡi lừa đi thăm một người bạn. Dù đang cưỡi lừa, ông vẫn cứ dán mắt vào quyển sách, tay buông lỏng dây cương. Do đó con lừa sau khi đi một đoạn đường đã quay trở lại chính ngôi nhà của ông. Ông tưởng đó là ngôi nhà của người bạn. Ông nhìn ngôi nhà từ trên xuống dưới, từ trước tới sau, và kết luận: “Ông bạn của ta cẩu thả quá, nhà hư gần sập tới nơi mà không sửa sang gì cả”.

Vợ ông bước ra tiếp lời: “Ông nhận xét đúng đấy. Nhưng đây là ngôi nhà của chính ông”.

Nhiều người rất sáng về chuyện người khác, nhưng rất mù về những khuyết điểm của chính mình.

Suy niệm:

Khi dân chúng xin dấu lạ, Chúa chỉ cho thấy dấu lạ của ngôn sứ Giôna mà thôi. Dấu lạ này báo trước cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu chịu chết chôn trong lòng đất ba ngày và sự phục sinh ban ơn cứu độ. Những biệt phái và luật sĩ thấy tận mắt những việc Chúa làm vậy, mà các ông vẫn không chịu tin Ngài là Con Thiên Chúa.

Sống trong thế giới tục hóa, người ta muốn loại trừ Thiên Chúa, họ chỉ nghĩ đến cái thực dụng, muốn nhìn thấy những cái thực tế, không nhìn ra những gì sâu xa, bí ẩn. Con người bị cám dỗ tìm dấu lạ Thiên Chúa làm, muốn nhìn thấy vinh quang tỏ hiện. Nhưng Thiên Chúa vẫn im lặng. Chúng ta chỉ nhìn thấy dấu lạ của Thiên Chúa khi chúng ta sống tĩnh lặng, để nhờ ơn Chúa Thánh Thần tác động chúng ta mới nghe được tiếng nói yêu thương từ nơi Thiên Chúa. Qua câu chuyện ngôn sứ Giôna cũng cho ta thấy một dấu lạ vĩ đại, dù không thấy Chúa nhãn tiền nhưng chúng ta thấy được phép lạ Chúa thực hiện. Một phép lạ thay đổi cả lối suy nghĩ và cuộc đời của Giôna.

Lạy Chúa, xin Chúa cho mỗi người chúng con biết thinh lặng thực sự trong cõi lòng, để lắng nghe lời mời gọi yêu thương của Chúa, nhờ đó cuộc sống chúng con được thay đổi mỗi ngày trong ơn Chúa.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s