Phút lắng đọng Lời Chúa ( 15.11 – 20.11.2021)

16.11.2021
THỨ BA TUẦN XXXIII THƯỜNG NIÊN
Lc 19,1-10

Lời Chúa:
“Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất.” (Lc 19,10)

Câu chuyện minh họa:

Truyện kể: Công tước D’Ossome, phó vương xứ Napoli, nước Ý. Một hôm, ông đi thị sát chiến thuyền Galère được chèo chống bởi một đội tù nhân đông đảo. Khi gặp các tù nhân, ai cũng kêu ca bào chữa rằng họ là những người vô tội. Chỉ có một tù nhân ngồi ở phía góc cúi đầu, chẳng nói chẳng rằng. Công tước bước đến và dịu dàng hỏi han. Anh nói: Thưa ngài, tôi chẳng có gì để bào chữa. Tôi chịu xứng với tội tôi đã phạm. Công tước quay ra nói với mọi người: Anh này là phạm nhân, hắn không xứng đáng ngồi nơi đây chung đụng với những người vô tội. Ta ra lệnh trục xuất ngay hắn ra khỏi chỗ này. Và thế là, chỉ nhờ vào lòng chân thành biết nhận lỗi. Người tù nhân đã được giải phóng khỏi kiếp nô lệ.

Suy niệm:

Giakêu chân thành nhìn nhận mình là người tội lỗi, và ăn năn hối cải bằng hành động cụ thể. Ông nhận ra lời mời gọi của Chúa. Ánh mắt của Chúa đã biến đổi cuộc đời của ông. Ông nhìn thấy dung mạo của Chúa là Đấng cứu độ đã đến và hiện diện trong thế gian. Chúa Giêsu đã phá đổ quan niệm những giới hạn và tập tục của người Do Thái “vì Con Người đến để tìm kiếm và cứu chữa những gì đã mất”. Chính thái độ đi bước trước của Chúa Giêsu đã giúp Giakêu sám hối và tìm lại đời sống luân lý tốt đẹp hơn. Chúa Giêsu đã đi tìm Giakêu trước khi Giakêu muốn gặp Ngài, và Chúa nhìn thấy rõ tâm hồn và ước muốn thánh thiện của ông.

Giakêu gợi lên hình ảnh mỗi người chúng ta, liệu chúng ta có biết nhận ra con người tội lỗi để hoán cải và xin ơn tha thứ của Thiên Chúa hay không? Liệu rằng chúng ta có biết yêu thương tha thứ cho những anh chị em chúng ta hay không?

Lạy Chúa, xin soi sáng cặp mắt đức tin chúng con để chúng con nhận ra tình yêu thương tha thứ của Chúa, để chúng con thay đổi cuộc đời, thay đổi cái nhìn để mỗi ngày con sống gần Chúa và gần anh chị em con hơn.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s