Phút lắng đọng Lời Chúa ( 29.11 – 04.12.2021)

30.12.2021
THỨ BA TUẦN I MÙA VỌNG
Thánh Anrê, Tông đồ
Mt 4,18-22

Lời Chúa:
“Các anh hãy đi theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá.” (Mt 4,19).

Câu chuyện minh hoạ:

Nhiều lần đài phát thanh, truyền hình, trong mục nói về giáo dục trẻ em, giới thiệu chương trình hoạt động của anh Thảo Đàn ở thành phố Hồ chí Minh. Trước đây, Thảo Đàn là một trẻ của đường phố, bỏ nhà đi lang thang bụi đời, tệ hơn nữa, vướng vào nghiện hút. Nhưng khi hiểu được tác hại của ma tuý, anh quyết tâm cai nghiện. Với ý chí cương quyết, anh đã hoàn toàn dứt bỏ được ma tuý. Chừa được ma tuý rồi, anh không chỉ hài lòng với việc làm lại cuộc đời cho bản thân, nhưng còn muốn dùng kinh nghiệm của mình để giúp đỡ các trẻ em đường phố. Với sự hỗ trợ của Nhà Nước và các tổ chức từ thiện, anh mở ra một trung tâm qui tụ 200 trẻ em đường phố. Tại đây, anh giáo dục cho các em hiểu biết những nguy hiểm đang rình rập các em, giúp các em bảo vệ quyền lợi của mình và nhất là tìm cách đưa các em hội nhập vào đời sống xã hội.

Suy niệm:

Thảo Đàn đã làm một cuộc đổi đời, và anh muốn các trẻ em đường phố cũng có một sự thay đổi cuộc sống.

Trang Tin mừng hôm nay, thánh Mátthêu cũng cho chúng ta thấy sự đổi đời của các môn đệ. Các ông lắng nghe Lời Chúa và đáp lại lời mời gọi ấy để đi theo Chúa Giêsu trên con đường mới. Trước hết, muốn đổi mới cuộc đời chúng ta phải nhìn nhận con người tội lỗi của chúng ta, tình trạng tâm hồn chúng ta, để chúng ta soi rọi vào mọi ngõ ngách của tâm hồn mình. Tiếp theo, một khi đã nhận ra sự yếu đuối, chúng ta phải chân thành sám hối. Sám hối càng mãnh liệt, tội lỗi càng xa lánh, và như vậy tâm hồn chúng ta mới sẵn sàng đón nhận ơn thánh. Và cuối cùng, chúng ta phải quyết tâm đoạn tuyệt với tội lỗi và đi vào đời sống mới.

Các môn đệ muốn đổi mới cuộc đời nên đã từ bỏ của cải, từ giã người thân để đi theo Chúa trên con đường tình yêu. Mới nghe, chúng ta tưởng chừng như các môn đệ là những người nhẹ dạ, nhưng các ông cảm nhận niềm hạnh phúc khi đi theo và tuân hành thánh ý Ngài. Chúng ta cũng được mời gọi theo Chúa, chúng ta cần được canh tân mỗi ngày nhờ sự sám hối thật lòng.

Lạy Chúa, Chúa mời gọi chúng con bước theo Chúa, xin cho chúng con biết đổi mới cuộc đời và xin thánh hóa chúng con để trên bước đường theo Chúa, chúng con không nản lòng khi gặp khó khăn thử thách, và trung thành với Chúa mãi mãi.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s