Phút lắng đọng Lời Chúa ( 06.12 – 11.12.2021)

08.12.2021
THỨ TƯ TUẦN II MÙA VỌNG
Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội
Lc 1,26-38

Lời Chúa:
“Này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai” (Lc 1,31).

Câu chuyện minh hoạ:

Người ta kể rằng: một ngư phủ nghèo nàn ở Huế ngày xưa đã rất sung sướng khi anh ta lượm được chiếc sọ của vua Gia Long (1800-1820) nổi lềnh bềnh trên dòng sông Hương (vì lăng tẩm nhà vua bị lấy trộm).

Bác ngư phủ lập tức đi tới Hoàng cung để trình bầy xương sọ của vua Gia Long cho các vị Thượng thư, dĩ nhiên, bác nghĩ rằng mình sẽ được trọng thưởng.

Và bác đã được trọng thưởng thật.

Trọng thưởng thế nào?

Đầu tiên bác ngư phủ được nâng lên hàng Đại thần. Con cái của bác ta được hoàng gia che chở, tiền nong tha hồ tiêu. Rồi triều đình lập tức cho xây cất một đền thờ ngư phủ, hiện nay vẫn còn ngôi đền này tại Huế.

Tại sao lại phải xây cất đền thờ cho ngư phủ?

Đó là vì: bác ngư phủ sau các tưởng thưởng kể trên đã bị điệu ra Ngọ môn để chém đầu. Bác ta bị hành quyết vì can tội dùng hai bàn tay nhơ nhớp hèn hạ của mình mà sờ vào hài cốt của một vị vua!

Suy niệm:

Bác ngư phủ này bị chém đầu vì ông dùng bàn tay nhơ nhớp của mình mà sờ vào hài cốt của một vị vua. Điều đó cũng ví như tâm hồn chúng ta nhơ nhớp tội lỗi mà dám chạm vào Chúa khi chúng ta rước Chúa vào lòng.

Cung lòng thanh sạch Đức Mẹ đã được Thiên Chúa chuẩn bị sẵn sàng để Con Chúa ngự vào. Một tâm hồn không ố nhơ, không tì vết, rất tinh sạch. Trong muôn loài thụ tạo Chúa dựng nên, Mẹ đã trở nên thụ tạo hoàn hảo nhất của Thiên Chúa. Mẹ đẹp hoàn hảo về thể xác và tâm hồn, và hương thơm tốt lành của Mẹ lan tỏa trên mọi người qua lòng mến Chúa, yêu người của Mẹ. Cuộc đời của Mẹ được bao trùm bằng ân sủng: “Kính chào Bà đầy ân sủng!” như lời sứ thần chào Mẹ trong ngày truyền tin. Chính do ân sủng, Chúa đã gìn giữ Mẹ thanh sạch, không ố nhơ tội lỗi. Vì thế, Mẹ xứng đáng là ngôi đền, ngai báu và là tòa Thiên Chúa ngự. Tuy thế, Mẹ luôn hằng làm đẹp lòng Chúa trong mọi sự.

Mừng lễ Mẹ Vô Nhiễm, chúng ta hãy siêng năng đến với Mẹ để Mẹ dạy ta biết vâng theo thánh ý Chúa trong mọi hoàn cảnh, và học hỏi những hương thơm nhân đức của Mẹ, để mai sau chúng ta cũng được hưởng phúc thiên đàng với Mẹ.

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm, cuộc đời này đầy những cạm bẫy, chông gai, xin Mẹ giúp mỗi người chúng con biết tỉnh thức trước những cám dỗ của sự dữ, luôn vững lòng trông cậy, trung thành với đức tin của mình, và bác ái với tha nhân; để trong hành trình đến với Chúa chúng con gieo rắc hoa yêu thương và hương thơm thánh thiện, ngõ hầu chúng con xứng đáng là những người con được Chúa tuyển chọn.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s