Ai ra xứ Huế – Sông Ngự Hà

***

Ngự Hà là dòng sông bán nhân tạo. Một phần được đào mới, một phần được uốn nắn dòng chảy từ con sông Kim Long cũ, được vua Gia Long tổ chức đào, uốn nắn từ năm 1805 và hoàn tất dưới triều Minh Mạng năm 1825. Tổng chiều dài dòng sông là 3.700m, rộng 44-85m.

Ngay với tên gọi Ngự Hà – “sông vua” được đặt ngay từ ban đầu cũng đủ thấy tầm quan trọng của nó đối với kinh đô Huế ngày xưa. Ngày nay nó trở thành một trong những thành phần chính của di sản văn hóa được UNESCO công nhận tại Huế.

Sông Ngự Hà là một đoạn của sông Kim Long được đào vét, uốn thành hình chữ L, chảy quanh Kinh Thành Huế. Phần còn lại ở thượng lưu thuộc phường Kim Long, gọi là sông Lấp. Phần còn lại ở hạ lưu thuộc các phường Phú Hiệp và Phú Hậu.

Nguyên trước kia sông Kim Long chảy phía sau phủ Phú Xuân. Năm 1803, vua Gia Long mở rộng Kinh Thành, từ đó, một phần sông Kim Long nằm trong lòng thành, dòng chảy không thông. Năm 1805, do nhu cầu vận chuyển hàng hoá ra vào Kinh Thành, vua cho khơi đào nạo vét đoạn từ Đông Thành Thuỷ Quan đến khu vực kho tàng của triều đình, gọi là sông Thanh Câu.

Năm 1825, vua Minh Mạng tiếp tục cho đào đoạn từ khu vực kho tàng của triều đình đến Tây Thành Thuỷ Quan, nhập với sông Thanh Câu rồi đặt tên chính thức là Ngự Hà. Sông Ngự Hà nối liền sông Đông Ba với sông Kẻ Vạn, chia Kinh Thành ra hai phầnNamvà Bắc.

Trên sông Ngự Hà, từ Tây sang Đông có các cầu cống như: cống Thuỷ Quan, cống Tây Thành Thuỷ Quan, cầu Vĩnh Lợi, cầu Bình, cầu Khánh Ninh, cầu Son, cầu Ngự Hà, cống Đông Thành Thuỷ Quan, cầu Hàm Tế.

Bờ Bắc sông Ngự Hà là các phường Tây Lộc, Thuận Lộc. Bờ Nam sông là các phường Thuận Hoà, Thuận Thành và một phần phường Thuận Lộc.

Dòng Ngự Hà bắt đầu chảy vào kinh thành Huế từ sông Kẻ Vạn băng qua tây thành Thủy Quan, chảy ra đông thành Thủy Quan và hòa mình vào sông Đông Ba đoạn cầu Thanh Long. Đây là trục cảnh quan, tiêu thoát nước, trục giao thông thủy chủ đạo… của khu vực kinh thành Huế. Vào những năm 2000, Ngự Hà đã được đưa vào khu vực I – khoanh vùng bảo vệ di tích – di sản văn hóa Huế.

(Nguồn: festivalhue)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s