Mầu nhiệm tự do – 5 phút Lời Chúa mỗi ngày

22/11/12 THỨ NĂM TUẦN 33 TN
Th. Xêxilia, trinh nữ, tử đạo
Lc 19,41-44

MẦU NHIỆM TỰ DO

“Chớ chi hôm nay ngươi nhận ra những gì đem lại bình an cho ngươi!” (Lc 19,42)

Suy niệm: Phúc Âm kể lại hai lần Chúa Giêsu khóc: một lần bên nấm mộ Ladarô vì thương cảm (Ga 11,35); còn lần này, Chúa khóc vì bất lực trước sự cứng lòng của con người. Ngài từng ví von Thiên Chúa như gà mẹ muốn ấp ủ bầy con dưới cánh, nhưng chúng ương ngạnh không chịu nghe (x. Lc 13,34). Chúng ta đứng trước mầu nhiệm về sự tự do. Thiên Chúa tạo dựng con người và để họ tự do chọn hoặc ý mình, hoặc ý Chúa. Họ được tự do chọn điều mình muốn, và phải chịu trách nhiệm về chọn lựa đó, một chọn lựa đưa đến hậu quả có tính quyết định cả đời đời. Thánh điện Giêrusalem của người Do thái tráng lệ huy hoàng là thế, mà vì chủ nó ương ngạnh, đã phải hứng chịu cảnh “không còn hòn đá nào chồng trên hòn đá nào”! Bà Marie Roland thời cách mạng Pháp, khi bước lên đoạn đầu đài, đã thốt: “Ôi tự do, nhân danh mi, người ta đã phạm biết bao là tội ác.

Mời Bạn: Trong Năm Đức Tin, chúng ta ý thức đức tin là món quà vô giá Chúa ban, nhưng Ngài không ép buộc, mà để chúng ta tự do chọn tin hay không. Chọn lựa này rất quan trọng vì sẽ dẫn ta đến sự sống vĩnh cửu hoặc sự hư mất đời đời. Chúng ta hãy chắc chắn mình đã chọn lựa đúng.

Sống Lời Chúa:Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn thì nào có ích gì?” Thánh Phanxicô Xaviê nhờ câu Lời Chúa trên đây đã có một chọn lựa quyết liệt: rũ bỏ tất cả danh lợi thú trần gian, trở nên vị thừa sai nhiệt huyết.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết chọn Chúa với tất ca sự tự do. Xin đừng để con lạm dụng tự do Chúa ban mà chọn điều sai lạc khiến chúng con không đạt đến sự sống đời đời. Amen.

(nguồn: 5 phút Lời Chúa mỗi ngày)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s