Phút lắng đọng Lời Chúa ( 09.09 – 14.09.2019)

09.09.2019
THỨ HAI TUẦN XXIII THƯỜNG NIÊN
Lc 6,6-11

Lời Chúa:
“Ngày sabat được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay hủy diệt?”. (Lc 6,9)

Câu chuyện minh họa:

Người ta thường kể lại với câu chuyện vui sau đây: Một hôm Chúa Giêsu hiện ra cho một đan sĩ có bổn phận phải coi nhà khách và thỉnh thoảng đan sĩ bố thí cho người đến xin giúp đỡ. Trớ trêu thay đúng vào lúc Chúa Giêsu hiện ra thì chuông nhà khách reo lên báo hiệu có người nghèo đến gõ cửa xin giúp đỡ. Thoạt đầu người đan sĩ có vẻ do dự không biết phải ở lại bên Chúa Giêsu đang hiện ra cho mình hay phải đến phòng khác làm bổn phận mang thức ăn cho người đói ăn xin. Nhưng rồi vị đan sĩ quyết định đến nhà khách để chu toàn bổn phận, xong việc rồi đan sĩ trở lại với Chúa Giêsu và bất ngờ thấy Chúa còn chờ nơi đó. Chúa Giêsu tươi cười bảo vị đan sĩ: “nếu con đã không ra đi chu toàn bổn phận giúp cho người nghèo kia thì Ta đây đã không ở lại để chờ con”.

Suy niệm:

Chu toàn việc bác ái có thể nói là việc được đặt lên trên lề luật, việc này đồng nghĩa với việc thực hành bác ái bao hàm trong đó lòng yêu thương tha nhân, chứ không mang tính vụ lợi. Luật giữ ngày sabat là trung tâm của toàn bộ lề luật. Thế nhưng, con người đã dùng nó để xét đoán, và lên án nhau, thậm chí là giết chết thay vì mang lại sự sống. Chúa Giêsu đã giúp họ nhận ra ý nghĩa đích thực của ngày sabat, là mang lại ơn giải thoát khi chữa khỏi người bại tay. Ngài rất khéo trong cách chữa bệnh: không hành động nhưng dùng lời để chữa lành, nhằm tránh những lời tố cáo của bọn biệt phái.

Chúa Giêsu luôn trung thành với sứ mạng và nâng cao phẩm giá con người. Nếu chúng ta để ý sẽ thấy trong hội trường Nadareth Chúa long trọng tuyên bố: “Người sai tôi đi rao giảng Tin mừng cho người nghèo khó, giải thoát người tù tội, cho người mù được thấy, cho người áp bức được tự do…”

Lạy Chúa, xin cho con biết khôn ngoan trong cách xử thế, để những việc con làm không là nguyên nhân để người khác tố cáo, ghen ghét hay đố kỵ.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s