Phút lắng đọng Lời Chúa ( 04.01 – 09.01.2021)

05.01.2021
Thứ Ba sau Lễ Hiển Linh
Mc 6,34-44

Lời Chúa:

“Chính anh em hãy cho họ ăn đi”. (Mc 4,37)

Câu chuyện minh họa:

Trại Trung tâm tiếp nhận người sắp chết ở Calcutta, Ấn Độ, một người nằm dài trên giường, xem ra không thể cử động được cánh tay. Người ta hỏi ông:

– Ông muốn ăn không? Vâng, muốn.

– Tên ông là gì? -Dinenraj (Đinh Văn Rao)

– Ông bao nhiêu tuổi? -Tôi chẳng biết.

– Tên ở đây bao lâu rồi? – Bốn hôm.

– Ông từ đâu đến? – Tôi ở ngoài đường phố.

– Ông mắc bệnh gì? – Bao tử tôi hoàn toàn thất bại, vì hoàn toàn trống không.

Người ta đem đến cho ông phần ăn của ngày lễ kỷ niệm 25 năm thành lập trung tâm, gồm có: cơm gà giò hầm với càri, khoai tây, sữa đặc, chuối và cam. Ông ăn một cách thèm khát và nhai rất kỹ từng muỗng đồ ăn. Ông mở miệng to để người ta cho ông ăn từng muỗng một. Khi ăn hết dĩa phần ăn, ông nằm duỗi tay chân như một đứa bé chuẩn bị ngủ.

Kể từ ngày được thiết lập (22.08.1952) trong 25 năm trung tâm đã tiếp nhận 36.000 người, trong đó 16.000 người “đã chết trong tay Chúa”. Trung tâm của những người hấp hối này điển hình cho nhiều ngôi nhà tương tự được các nữ tu Thừa Sai Bác Ái của Mẹ Têrêsa thành Calcutta điều khiển trên khắp thế giới. Các soeurs từng nghiêng mình với lòng kính trọng và yêu thương trên những thân xác gầy gò của những người đàn ông và đàn bà được lượm nhặt ngoài đường phố đưa về. Các soeurs từng mang lại cho những con người bị bỏ rơi này một ý thức nào đó về nhân phẩm, đồng thời truyền đạt cho họ về một thế giới bên kia khả dĩ lau sạch mọi nước mắt, xoa dịu mọi cơn đói, chữa lành những tâm hồn mang nặng nhiều thương tích. Lễ Ngân khánh của Trung tâm này tại Calcutta được tổ chức vào ngày lễ Các Thánh (01.11), là để nhắc nhớ con người về giá trị đời mình là biết qui về Thiên Chúa Tình Yêu.

Mẹ Têrêsa đã mời các bà đích thân đến, mang theo đồ ăn họ đã dọn sẵn ở nhà và tự tay phân phát cho các bệnh nhân nghèo. Mẹ có tài thu hút người thuộc giới trung lưu và thượng lưu không phân biệt tôn giáo tới tham gia công việc mà các nữ tu Thừa Sai Bác Ái vẫn làm hằng ngày là nghiêng mình săn sóc những con người bị xã hội bỏ rơi một cách đáng thương.

Suy niệm:

Thế giới ngày nay còn biết bao người đói khát, còn biết bao người cần đến sự chăm sóc, sự quan tâm và lòng quảng đại của chúng ta. Để thực hiện một phép lạ thì không khó nếu chúng ta biết cộng tác với ơn Chúa, và không dễ nếu chúng ta dửng dưng trước những nhu cầu của anh chị em mình. Đám đông dân chúng đang đói nếu các môn đệ giải tán họ, cho họ ra về thì có thể họ sẽ bị xỉu dọc đường, nhưng Chúa đã đưa ra một giải pháp thật tuyệt vời: cho họ được no nê và giúp họ biết cộng tác với ơn Chúa, chia sẻ với mọi người. Chúa đã làm phép lạ bằng chiếc bán của người nghèo để nuôi đám đông dân chúng, chiếc bánh ấy được nhân lên với lòng thương xót của Thiên Chúa cùng với sự vâng lời của các môn đệ.

Xin cho con có tấm lòng vị tha, thương xót như Chúa, để biết chạnh lòng thương những anh chị em đang gặp khó khăn, đau khổ, buồn phiền…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s