05/03. “Bụt nhà không thiêng”! – 5 Phút Lời Chúa mỗi ngày

Thứ Hai Tuần III Mùa Chay – Lc 4,24-30

Khi đến Na-da-rét, Đức Giê-su nói với dân chúng trong hội đường rằng: “Tôi bảo thật các ông: không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình.” (Lc 4,24)

Suy niệm: Trong dân gian vẫn phổ biến câu ngạn ngữ: “Bụt nhà không thiêng”. Lý do quan trọng dẫn đến tình trạng đó là do “tính quen thuộc” của “bụt nhà”: quen quá hóa nhàm! Trường hợp Chúa Giê-su không là ngoại lệ, Ngài cũng bị chính những người đồng hương chối từ. Họ “quen” Chúa quá nên không thể mở lòng đón nhận sứ điệp và ơn cứu độ của Thiên Chúa trong Đức Giê-su. Cần phải nhận ra rằng có thể có những điều mình chưa biết, có thể có những điều mình biết sai; nhờ đó có một cái nhìn đột phá, một bước nhảy vọt ra khỏi vỏ cứng của chính mình và nhận ra được mầu nhiệm của Thiên Chúa, đón nhận được chân lý cứu độ.

Mời Bạn: Nếp sống hằng ngày của ta được hình thành bởi những tập quán, những thói quen. Lâu ngày những thói quen máy móc đó biến nếp sống ta  thành “quen thói”; và khi “quen thói”, ta không còn tinh tế, nhạy cảm, để đón nhận cái chân, thiện, mỹ dễ dàng.

Xin Chúa ban thêm đức tin để hiểu được đường lối Ngài là mầu nhiệm. Xin Chúa ban thêm lòng mến để dám bứt phá khỏi “tính quen thuộc” và sẵn sàng hoán cải tâm hồn, nghĩa là từ bỏ những thói xấu cố hữu của mình để sống theo những đòi hỏi của Tin Mừng Chúa Ki-tô.

Sống Lời Chúa: Để có tâm hồn hoán cải, bạn kiểm điểm đời sống mỗi ngày và sốt sắng tham dự những buổi Sám hối trong Mùa Chay này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, hôm nay con đến với Chúa mang theo mọi tật nguyền tội lỗi của đời con. Xin Chúa thương xót và chữa lành con. Amen.
*
(nguồn 5 Phút Lời Chúa mỗi ngày)

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s