Giao hưởng Hợp xướng – Kinh Hòa Bình.

KINH HÒA BÌNH – MỘT THỜI ĐỂ NHỚ

Bản văn nguyên thủy Kinh Hòa Bình (còn gọi là Lời Kinh Đơn Sơ) bằng tiếng Ý, lần đầu tiên xuất hiện trên mặt báo L’Osservatore Romano năm 1916. Cũng như Bài Ca Các Tạo Vật/Laudes Creaturarum, Kinh Hòa Bình, xưa nay, vẫn được ghi nhận là một trong những kinh nguyện bất hủ của Thánh Phanxicô Assisi (1182-1226). Đơn giản là vì tất cả những tâm tình mà kinh này diễn cảm, đã được thể hiện rất tuyệt vời trong toàn bộ đời sống tu đức của thánh nhân.

Kinh Hòa Bình được phổ biến đúng vào triều đại Đức Giáo Hoàng Benedicto XV, cũng là thời điểm đang xảy ra khốc liệt cuộc chiến tranh thế giới lần thứ I (1914-1918), đặc biệt ở châu Âu.

Năm 1920, kinh này lại được một linh mục Dòng Phanxicô in hẳn vào mặt sau các tấm ảnh Thánh Phanxicô, với tựa đề “Prière pour la Paix-Kinh Cầu Hòa Bình”. Từ đó, lời cầu xin ơn hòa bình này càng lan truyền từ châu Âu và rộng rãi trên toàn thế giới.

Lời lẽ Kinh Hòa Bình thật dễ hiểu, đơn sơ, đúng như tên gọi ban đầu. Nhưng chính cái đơn sơ, dễ hiểu nảy đã lột tả được trọn vẹn những rung động sâu thẳm của tâm hồn; đồng thời nó đã chạm vào bậc tầng sâu nhất của nhiều con người, trong đó có cả những nhân vật tên tuổi của thời đại. Theo ghi nhận của tờ L’Osservatore Romano (20.1.2009), Kinh Hòa Bình đã là khởi đầu cảm hứng cho nhiều trường hợp khá đặc biệt, như:

 • Cuộc gặp gỡ các tôn giáo (Nairobi, 1975; Assisi, 1986).
 • Lễ nhậm chức thủ tướng Anh quốc của bà Margaret Thatcher (Luân Đôn, 1979).
 • Chân phước Têrêsa Calcuttta nhận giải thưởng Nobel Hòa Bình (Oslo, 1979).
 • Tổng Giám mục Anh giáo Desmond Tutu nhận giải thưởng Nobel Hòa Bình (Nam Phi, 1984).
 • Diễn văn chào mừng Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II của tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton tại phi trường quốc tế JFK (New York, 1995).

Riêng trong cộng đoàn dân Chúa ở Việt Nam, từ thập niên 1960 đến nay, nhiều người đã thuộc lòng, hay ít ra đã hát thành thạo lời kinh này qua bản dịch sang tiếng Việt mà chúng ta vẫn quen gọi là Kinh Hòa Bình, do linh mục nhạc sĩ Phêrô Kim Long phổ nhạc.

 • 1960. Càm hứng tại chỗ từ bản dịch tiếng Việt Kinh Hòa Bình viết tay của Đức Giám mục Philipphê Nguyễn Kim Điền. Trụ sở Giáo phận Cần Thơ, 2A Lương Hữu Khánh, cạnh nhà thờ Huyện Sỹ, Sàigon 1.
 • 1960. Kinh Hòa Bình ra đời tại Đại Chủng Viện (Khoa Triết học) Lê Bảo Tịnh, 21 Ngã ba đường làng (Hoàng Hoa Thám), Gia Định.
 • 1961. Kinh Hòa Bình trong Tuyển Tập Ca Lên Đi I của Kim Long. Nhà in Nguyễn Bá Tòng. Imprimatur. F.X.Trần Thanh Khâm. Vic.Gen. Sàigon 1961.
 • 1962-1975. Kinh Hòa Bình phổ biến rộng rãi khắp nơi.
 • 2007. Kinh Hòa Bình. Kỷ niệm 50 năm (1957-2007) viết Thánh ca của linh mục-nhạc sĩ Phêrô Kim Long. Trung Tâm Mục Vụ Tổng Giáo Phận Sàigon.
 • 2010. Kỷ niệm 50 năm bài Thánh ca Kinh Hòa Bình (1960-2010). Giáo xứ Phú Trung, Sàigon.

Tôi còn nhớ rất rõ từng lời lẽ không thể gần gặn và thân tình hơn của Đức cha Giuse Vũ Duy Thống trong bài giảng lễ hôm ấy, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Kinh Hòa Bình: “…hễ bài hát được cất lên ở bất cứ nơi đâu là y như rằng toàn thể cộng đoàn ở đó có thể vào nhịp hát ca một cách tự nhiên, không cần văn bản và cũng chẳng cần người giữ nhịp… Bài hát được ngân nga trong lời kinh cá nhân cũng như trong kinh nguyện gia đình, giữa hội đoàn hay giữa cộng đoàn phụng vụ. Khi vui, người ta hát đã đành, nhưng ngay cả khi buồn đau tang chế, cũng vẫn ca khúc ấy được hát lên… Có lẽ vì giai điệu mượt mà, bình dị, gần gũi với mọi tâm hồn yêu hòa bình.”Như thế, có nghĩa là bài thánh ca ấy không có tuổi, chẳng có điểm dừng. Mãi mãi là mùa xuân. Mùa xuân cầu nguyện. Mùa xuân hòa bình.

Để đến hôm nay… Sau chặng đường dài gần 60 năm, tác phẩm để đời ấy của linh mục nhạc sĩ Kim Long, lại một lần nữa, đã khơi gợi nguồn cảm hứng dạt dào cho nhạc sĩ Vũ Đình Ân ( học trò của Cha giáo Lm Nhạc sĩ Kim Long ) viết nên bản tổng phổ GIAO HƯỞNG. HỢP XƯỚNG. KÌNH HÒA BÌNH mà chúng ta đang có trong tay, như một quà tặng Đức Tin-Văn Hóa-Nghệ Thuật.

Nào Cùng Hát Lên Mừng Chúa và xin được Chung Lời Ngợi Ca-Nguyện Cầu.

Gò Dầu, Lập Đông 2015
Francis Assisi Lê Đình Bảng

Click to access 9HgtipbytC.pdf

Click to access td7enBsccZ.pdf

Click to access njRhfHwykD.pdf

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s