99. Bảy chum vàng – Như tiếng chim ca.

Một người thợ hớt tóc trong triều đi qua dưới một gốc cây có ma, bỗng nghe một tiếng nói: “Nhà ngươi có muốn bảy chum vàng không?” Ông ta nhìn quanh và không thấy ai cả. Nhưng lòng tham lam nổi lên nên ông đã nôn nóng la lớn: “Vâng, tôi muốn! Nhất định rồi!” Tiếng đó nói: “Được rồi, hãy trở về nhà ngay lập tức. Nhà ngươi sẽ thấy các chum vàng ở đó.”

Người thợ hớt tóc vội vã cắm đầu cắm cổ chạy thẳng một mạch về nhà. Quả thật, có bảy chum vàng ở đó – chum nào chum nấy đầy ắp là vàng, chỉ trừ một chum đầy vàng một nửa mà thôi. Lúc đó người thợ hớt tóc không muốn thấy một chum vàng chỉ đầy một nửa. Ông nôn nóng muốn có vàng đổ cho đầy chum đó, nếu không, ông không cảm thấy sung sướng hạnh phúc.

Ông liền lấy những đồ trang sức bằng vàng trong nhà mà đúc thành những đồng tiền vàng để đổ vào chum còn lưng một nửa. Nhưng rồi chum đó vẫn còn lưng một nửa như trước. Dễ giận chưa! Ông chắc bóp từng đồng, bủn xỉn keo kiệt và ông cùng cả gia đình nhịn ăn nhịn mặc. Nhưng đều vô ích hết. Cho dù số lượng vàng đổ vào bao nhiêu, chum vẫn chỉ đầy một nửa.

Ngày kia, ông được nhà vua tăng lương gấp đôi. Và ông lại tiếp tục làm đủ mọi cách để cho vàng đầy chum. Kể cả việc ông đi ăn xin. Cái chum đã nuốt bất cứ đồng tiền vàng nào đổ vào nhưng rồi cũng chỉ đầy một nửa.

Bấy giờ nhà vua nhận thấy dáng dấp thiểu não ốm o của người thợ hớt tóc nên hỏi: “Có chuyện không ổn hả? Trước đây khi lương tiền còn ít oi nhà ngươi hạnh phúc biết bao. Bây giờ nhà ngươi đã được tăng lương gấp đôi nhưng lại xem ra thiểu não tiều tụy thế này. Có phải nhà ngươi giữ bảy chum vàng trong nhà không?”

Người thợ hớt tóc rất đổi ngạc nhiên thưa: “Tâu bệ hạ, ai đã tấu trình bệ hạ điều đó?”

Nhà vua cười khanh khách: “Những triệu chứng thấy ở nhà ngươi rõ ràng là của những người mà con ma đã tặng bảy chum vàng. Trước đây nó đã tặng cho trẩm. Khi trẩm hỏi vàng đó có thể tiêu xài được không hay chỉ tích lũy thành đống mà thôi thì con ma đã biến mất dạng mà không một lời nói năng. Vàng đó không tiêu xài được. Nó chỉ mang lại cho sở hữu chủ một sự thúc bách tích lũy mà thôi. Vậy nhà ngươi hãy mau mau lập tức trả lai bảy chum vàng cho con ma đó rồi nhà ngươi sẽ tìm lại được hạnh phúc.”

________________________________

Như tiếng chim ca – Anthony de Mello.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s