55. Chúng con ba đứa, còn Chúa Ba Ngôi – Như tiếng chim ca.

Khi con tàu dừng lại một ngày tại một hòn đảo xa xôi, vị giám mục quyết định tận dụng tối đa ngày hôm đó. Ngài tản bộ dọc theo bờ biển và đi ngang qua ba ngư phủ đang vá lưới. Bằng tiếng Anh “bồi”, họ cho vị giám mục biết là nhiều thế kỷ trước đây, họ đã được các vị thừa sai Phúc Âm hóa. Họ hãnh diện chỉ vào nhau và nói: “Chúng con là Kitô hữu!”

Vị giám mục rất xúc động. Không biết họ có biết lời kinh Chúa dạy không? Họ chưa bao giờ nghe ai nói đến. Vị giám mục sửng sốt.

“Vậy thì các con đã đọc kinh gì khi cầu nguyện?”

“Chúng con ngước mắt lên Trời. Chúng con cầu nguyện như sau: ‘Chúng con ba đứa, còn Chúa Ba Ngôi, xin thương xót chúng con.’”

Vị giám mục kinh hãi khi nghe câu kinh có tính cách sơ khai và lạc giáo rõ rệt.

Vì vậy, suốt ngày hôm đó, ngài bỏ công dạy cho họ kinh Lạy Cha. Các ngư phủ là những người kém học thức, nhưng họ đã cố hết sức để học. Ngày hôm sau, trước khi lên tàu, vị giám mục cảm thấy hài lòng khi nghe họ đọc cả kinh, không sai sót một chữ.

Vài tháng sau, chiếc tàu của vị giám mục lại chạy qua vùng đảo đó và khi ngài đang đi lui đi tới trên boong tàu để đọc kinh chiều, vị giám mục sung sướng nhớ lại ở trên hòn đảo đàng kia, ba ngư phủ hiện nay có thể đọc kinh đúng, nhờ những cố gắng khó nhọc của mình.

Bổng chốc, ngài nhận ra một chấm sáng ở hướng đông. Chấm sáng càng lúc càng tiến lại gần con tàu và vị giám mục kinh ngạc nhìn thấy ba hình người bước đi trên mặt nước về hướng con tàu. Thuyền trưởng dừng tàu lại và ai nấy đứng dựa vào thành tàu để chiêm ngắm cảnh tượng đó.

Dĩ nhiên đó là những ngư phủ của vị giám mục. Họ la lớn: “Thưa Đức Cha, chúng con nghe nói tàu Đức Cha qua đây nên chúng con mau mau tới gặp Đức Cha.”

Vị giám mục sửng sốt hỏi: “Các con muốn gì?”

Họ nói: “Thưa Đức Cha, chúng con rất lấy làm tiếc. Chúng con đã quên kinh hay đó. Chúng con đọc như sau: Lạy Cha chúng con ở trên Trời, danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến… Phần tiếp theo, chúng con quên mất. Xin Đức Cha đọc hết kinh cho chúng con lần nữa.”

Vị giám mục cảm thấy xấu hổ, trả lời họ: “Thôi các con hãy trở về và mỗi khi cầu nguyện, các con nên đọc: ‘Chúng con ba đứa, còn Chúa Ba Ngôi, xin thương xót chúng con!’”
*
_______________________________

Như tiếng chim ca – Anthony de Mello.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s