53. Bạn tôi – Như tiếng chim ca.

Malik, con của Dinar, vô cùng bực dọc vì thái độ trác táng của một chàng thanh niên sống cạnh nhà ông. Trong một thời gia lâu dài, ông không làm gì hết, hy vọng có người nào đó sẽ can thiệp. Nhưng khi hạnh kiểm của chàng thanh niên đó trở nên quá quắc lắm, Malik đã tới gặp hắn ta và yêu cầu hắn thay đổi thái độ.

Chàng thanh niên đó điềm tĩnh cho biết hắn ta được Đức Vua che chở, do đó không ai ngăn cấm hắn ta sống theo ý thích của mình.

Malik bảo nhỏ hắn: “Đích thân tôi sẽ tấu trình Đức Vua.”
Chàng trai trẻ trả lời: “Chỉ mất thời giờ thôi vì Đức Vua chẳng bao giờ thay đổi ý kiến của ngài.”
Malik nói: “Vậy thì tôi sẽ đi tố cáo anh với Đức Allah.”
Chàng thanh niên đáp: “Đức Allah quá nhân từ nên Ngài không kết án tôi.”

Malik ra về, đành bó tay. Nhưng khi tiếng xấu của chàng thanh niên đó đã lan tràn cho đến đổi mọi người đều phản đối hắn ta, Malik cảm thấy mình có bổn phận phải đến quở trách hắn. Khi đang trên đường đi đến nhà người thanh niên, ông ta nghe một Tiếng Nói nho nhỏ vào tai: “Đừng đụng tới bạn ta. Nó được ta che chở.”

Malik cảm thấy vô cùng bối rối và khi đứng trước mặt chàng thanh niên, ông chẳng biết nói năng làm sao.

Chàng thanh niên cất tiếng bảo: “Bây giờ anh đến để làm gì đây?”
Malik trả lời: “Tôi đến để quở trách anh, nhưng khi đi dọc đường để tới đây, một Tiếng Nói đã chỉ thị cho tôi để anh yên, đừng đụng tới, bởi vì anh được Ngài che chở.”

Tên trác táng sửng sốt hỏi: “Ngài đã nói tôi là bạn của Ngài ư?” Nhưng lúc đó Malik đã rời khỏi nhà hắn ta. Nhiều năm sau, Malik gặp lại người đó ở thành thánh Mecca. Hắn ta đã bị đánh động bởi Tiếng Nói đó cho đến đổi đã bỏ hết mọi của cải và trở nên một người hành khất lang thang. Hắn nói với Malik: “Tôi đến đây để tìm kiếm Bạn tôi”, rồi hắn ngã lăn ra chết.

Thiên Chúa, bạn của người tội lỗi? Một sự quả quyết xác thực nhưng cũng nguy hiểm. Ngày kia, tôi đã cố áp dụng câu nói đó vào con người của tôi và tự nhủ: “Thiên Chúa quá nhân từ độ lượng nên Ngài không thể trách cứ tôi.” Và phút chốc, lần đầu tiên trong đời, tôi đã hiểu được Tin Mừng.
*
_________________________________

Như tiếng chim ca – Anthony de Mello.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s